Rượu Táo Mèo Tươi Giá bán: 100,000 đ/Lit Mô tả chi tiết Rượu Ngô Ngâm Với Táo Mèo Tươi 1) Sơ chế: - Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo.
Rượu Táo Mèo Tươi
Giá bán: 100,000 đ/Lit
Mô tả chi tiết



Rượu Ngô Ngâm Với Táo Mèo Tươi

1) Sơ chế:
- Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo.
- Bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có)
- Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng.
- Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút.
- Rửa sạch lại


2) Ngâm táo với đường:
- 2kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường
- Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường
- Còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng.


3)Ngâm Tiếp Với Rượu
- Nước cốt táo đường chắt ra chai khác, để lại quả táo.
- Đổ tiếp rượu vào can (chai, lọ) Đã có sẵn táo quả vừa ngâm đường ở trên, sao cho phần bã táo chiếm 1/2 can, rượu tương ứng 1/2 còn lại.
- Táo nổi trên rượu. Sau 2 tuần là có thể dùng rượu táo mèo cực phê....
Cách dùng:
- Để đạt hiệu quả cao nhất dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 chén có thể pha thêm nước cốt táo cho hợp khẩu vị

TÁC DỤNG CỦA TÁO MÈO

Táo mèo là tên người H’Mông gọi quả sơn tra (Fructus Crataegi) thu hái từ một số cây thuộc chi sơn tra (Crataegus), họ hoa hồng (Rosaceae). Chi sơn tra có khoảng 280 loài, phân bố ở nhiều quốc gia: Nga, Ba Lan, Hungary, Đức, Anh, Thụy Sĩ, Pháp, Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật bản, Việt Nam… trong đó, quả của cây C. pinnatifida, C. monogyna , C. oxycantha và C. laevigata được sử dụng nhiều nhất.



Tùy theo quốc gia mà cách phát âm tên vị thuốc khác biệt ít nhiều. Chẳng hạn, người châu Âu gọi sơn tra là Hawthorn, người Trung quốc gọi là Shanzha, người Nhật bản gọi là Sanzashi, người Hàn Quốc gọi là Sansaja… Ở Việt Nam, cây sơn tra mọc tự nhiên và trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La… trên các dãy núi cao 1.500 – 2.000m. Tiếng dân tộc H’Mông gọi sơn tra là Tu di, tức táo mèo.



Theo y học cổ truyền, sơn tra có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tỳ, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hóa tích, giúp tiêu hóa do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu… Đây chính là tác dụng giúp ăn uống ngon miệng của vị thuốc này.



Thực nghiệm invivo cho thấy dịch chiết sơn tra có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, trực trùng lị, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh. Khi sao đen (sơn tra thán) có thể hấp thu hầu hết độc tố của vi khuẩn và các chất hoại tử, làm giảm kích thích thành ruột, giảm nhu động ruột, cầm tiêu chảy, kiết lị do nhiều nguyên nhân khác nhau.



Nghiên cứu hiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn động mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, lị trực khuẩn cấp, viêm ruột cấp, tiêu chảy do nhiễm giun sán, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ gây đau bụng…



Các nhà y học Trung Quốc đã dùng viên Sơn Tra Giáng Mỡ (mỗi viên chứa 0,06g bột chiết sơn tra) điều trị rối loạn lipit máu với liều uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần hai viên, liệu trình bốn tuần. Kết quả cho thấy, nồng độ cholesterol và triglycerid huyết thanh giảm với tỷ lệ 76% và 88%. Người châu Âu đã sử dụng sơn tra để làm thuốc từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Đến thập niên 70 của thế kỷ trước, vai trò của sơn tra trong việc tăng cường chức năng tuần hoàn, giảm mỡ máu, giãn mạch, điều hòa huyết áp đã được chứng minh. Chiết xuất sơn tra có mặt trong hơn 100 đặc chế trị bệnh tim mạch như: Crataegutt, Eurython, Esbericard, Cratamed...



Theo TS Dharmananda (giám đốc viện Y học cổ truyền, Portland, Oregon) các tác dụng sinh học của sơn tra có liên quan đến bốn nhóm hợp chất chủ yếu: các flavonoid (hyperoside, luteolin-7-glucoside, rutin, quercetin, vitexin, vitexin rhamnosides), Oligomeric procyanidins và flavans (catechin, epicatechin polymers), các dẫn xuất Triterpene (oleanolic axit, ursolic axit), các axit hữu cơ (citric, tartaric, ascorbic), các phenolic đơn giản (chlorogenic axit, caffeic axit). Các flavonoid làm gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tăng nhịp tim, giãn mạch vành, giảm xơ vữa động mạch. Sơn tra còn cho tác dụng tốt trong các trường hợp nghẽn mạch máu tim. Kết quả thực nghiệm tại phòng thí nghiệm dược lý – viện cây thuốc và tinh dầu Nga cho thấy chiết xuất sơn tra có đặc tính chống nghẽn mạch rõ rệt; cải thiện việc đưa oxy về tế bào cơ tim; giảm cholesterol, triglycerid, độ quánh của máu và fibrinogen…



Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim của chiết xuất sơn tra: tăng cường tuần hoàn tim và não bộ trong các trường hợp nghẽn mạch, đau thắt ngực, tăng huyết áp, chậm nhịp tim. Các amin trong sơn tra có tác dụng tăng cường hoạt động cơ tim, nên vị thuốc này khá hiệu quả với các trường hợp suy tim (được chỉ định cho suy tim độ 1 và 2, đau thắt ngực, chậm nhịp tim).



Tóm lại, sơn tra không những là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hóa, mà còn có khả năng phòng chống các rối loạn chuyển hóa lipid, giảm mỡ máu, điều hòa hoạt động tim mạch. Tuy nhiên, nếu đang điều trị bệnh tim mạch, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng sơn tra.

các bác có nhu cầu liên hệ vũ 09.6789.4079 nhé
em xin phép úp từ từ những gì em có ạk


--------

Rượu Ngô Mường Khương
Giá bán: 70,000 đ/lit

Mô tả chi tiết


.

Từ thành phố Lào Cai, theo quốc lộ 4E trải nhựa, qua 50km trập trùng nương dứa, đồi chè, những triền ruộng bậc thang thấp thoáng dưới tán samu xanh ngắt và những bản làng người Mông, người Dao nằm trong bảng lảng sương mù, chúng tôi đến thị trấn cổ Mường Khương.

Nằm trên độ cao 1.500m so với mực nước biển, thị trấn cổ gọi theo tiếng địa phương là “Mưng Khảng”, có nghĩa “cột thép chống trời”, nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi nhọn như răng cưa bao quanh như thành lũy.

Vẫn còn khá nhiều những ngôi nhà đá lợp ngói máng rêu mọc xanh rì. Nhịp sống cư dân trầm lặng pha chút u tịch miền sơn cước, in rõ dấu tích miền đất cổ xưa có tên gọi xứ Mường.

Cuối thị trấn có một phiên chợ họp ngày cuối tuần. Chợ phiên người dân tộc thiểu số đủ loại trang phục, sắc màu từ các bản xa trên núi cao hay ven suối nguồn kéo về tụ họp, đông vui như hội. Chợ xứ Mường đủ các sản vật: gà ác, thịt lợn đen xông khói, óc đậu, rượu ngô Cốc Ngù... nhưng anh bạn nhà thơ người Pa Dí - Pờ Sảo Mìn bảo: “Chưa uống rượu Cốc Ngù chôn sâu trong hang Mã Tuyển thì chưa biết xứ Mường đâu. Nó là tinh chất, hồn phách xứ Mường này đấy”.

Cốc Ngù là thôn trung tâm của xã biên giới Nậm Chảy (Mường Khương), nơi đây có đồng bào Pa Dí, Tu Dí, Nùng cùng sinh sống. Vốn quen với sản xuất nông nghiệp, cũng như một số đồng bào dân tộc thiểu số khác, người Pa Dí ở Cốc Ngù có một nghề truyền thống nấu rượu ngô từ lâu.


Trò chuyện với chúng tôi, chị Pờ Mìn Hương, Trưởng thôn Cốc Ngù cho biết: Cả thôn Cốc Ngù hiện có 28 hộ làm nghề nấu rượu. Người Pa Dí trồng ngô chủ yếu là nấu rượu và phục vụ chăn nuôi. Rượu Cốc Ngù được nấu từ ngô nếp địa phương, cũng có ít hộ nấu cả ngô tẻ. Nhưng theo người Pa Dí ở Cốc Ngù thì rượu ngô nếp có vị ngon hơn hẳn, bán được giá hơn, ủ trong chum vại càng lâu lại càng ngon.

Không biết nghề nấu rượu ngô có tự bao giờ, chỉ biết người Pa Dí ở Cốc Ngù hiện tại khi lớn lên, lập gia đình đều được học bí quyết từ ông bà, bố mẹ truyền lại. Vẫn những công thức luộc ngô, ủ men, nhưng với bí quyết riêng của người Pa Dí đã làm nên hương vị độc đáo, hấp dẫn khác biệt của rượu Cốc Ngù.

Theo những người già trong thôn kể lại, do nguồn nước và khí hậu nơi đây khác biệt so với nơi khác nên mới tạo ra một thứ rượu ngon. Vì có không ít người Pa Dí sau khi dựng vợ, gả chồng, cũng đem theo bí quyết này đến một số thôn, bản khác trong huyện, thậm chí ngay trong xã nhưng khi nấu rượu cũng không ngon bằng nấu tại thôn Cốc Ngù - độc đáo nhất còn được nấu và ủ trong hang Mã Tuyển.

Theo chỉ dẫn của nhà thơ xứ núi, chúng tôi tìm đến hang Mã Tuyển, hút sâu trong lòng núi đá, ở ngay đầu thị trấn. Cầm ngọn đèn pin cực sáng, ông Đinh Mạnh Thắng - chủ nhân hang rượu - dẫn cả nhóm vào “thám hiểm”. Rất nhiều nhũ đá rủ xuống thành những hình thù khác nhau. Hơi lạnh bốc lên luồn vào da thịt, càng đi sâu vào lòng hang càng lạnh.

Cơ man những chum, hũ, bình, cả bồn inox đựng rượu, dù đã được đậy kín nhưng vẫn bốc hương thơm nồng, ngây ngất. Chủ nhân cho biết trong hang hiện có hơn 4.000 lít rượu đặc sản, do người dân tộc Pa Dí ở thôn Cốc Ngù (xã Nậm Chảy) và người Nùng ở thôn Dì Thàng (xã Tung Chung Phố) nấu cách thủy từ ngô, hạt hồng mi và men lá rừng.

Toàn bộ chum, hũ, bình đựng rượu được đặt làm từ Thanh Hóa để bảo đảm chất thổ và độ tinh luyện của gốm, làm rượu ngô xứ Mường càng chôn sâu, để lâu trong hang đá càng tinh khiết, khử hết aldehyde và các tạp chất nên rất thơm, ngon.

Ông Thắng mở một chum sành loại 200 lít, rượu trong vắt như nước mưa nhìn thấu đáy chum, hương thơm tỏa ra ngào ngạt. Loại rượu lâu nhất ở đây được bốn năm tuổi, bán giá 80.000 đồng/lít, đựng trong bầu sành, có tem nhãn bắt mắt, dùng làm quà rất hợp.

Theo Phòng Văn hóa - thể thao và du lịch huyện Mường Khương, hang Mã Tuyển là hang đá cactơ. Năm 2008, PGS.TS Nguyễn Lân Cường cùng đồng sự tại Viện Khảo cổ Việt Nam thám hiểm, khám phá nơi đây có nhiều hóa thạch động vật cổ. Đặc biệt đã thu được bộ răng voi răng kiếm hóa thạch tại đây. Sau những khai quật bước đầu, một số hiện vật hóa thạch được đưa về Bảo tàng tỉnh Lào Cai cất giữ, một số vẫn để tại hang. Được phép của huyện, ngoài việc bảo tồn, ông Thắng đã đầu tư tiền nạo vét lòng hang, làm cửa sắt kiên cố để làm hang “luyện” rượu.

Trải chiếc chiếu nilông ra giữa lòng hang, ông Thắng đãi chúng tôi loại rượu Cốc Ngù trong vắt, múc từ chiếc chum sành lớn để ở đáy hang, uống kèm món thịt lợn đen xứ Mường nướng than hoa. Ly rượu trong vắt như nước mưa, lạnh như ướp đá, nhấp đầu lưỡi không thấy gì, nhưng vừa rời cuống họng lập tức lan tỏa, vị cay rần rật, thơm lừng hương vị đặc trưng, êm dịu như không hề say!


Thế mới biết, mỗi địa phương miền bắc, mỗi tiểu vùng khí hậu có những đặc điểm riêng tạo nên những sản vật, những món ăn mang đặc trưng riêng, không đâu có được. Bà Tráng Chử Lần, 80 tuổi, người Pa Dí ở thôn Cốc Ngù cho biết: Người già trong thôn đều biết nấu rượu và uống rượu. Mỗi dịp lễ, tết, rượu ngô được dùng để tế thần linh, tổ tiên, để người Pa Dí cùng nhau nâng chén, cùng cầu mong mùa màng bội thu, đời sống no ấm...

Trong những ngày vui như thế, men say được cất từ hạt ngô nếp nương thơm dẻo, từ bí quyết ngâm ủ của người Pa Dí, từ dòng nước mát trong ở thôn Cốc Ngù đã hoà quyện vào nhau, tạo nên một thứ tinh tuý chứa đựng nét văn hoá của người dân vùng cao

Về San Lùng xem người Dao làm rượu thật

Hiện tại San Lùng có khoảng 40 hộ. Hộ nào cũng biết nấu rượu. Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng. vị đậm đà của thóc nương. Người uống có say mấy cũng không thấy đau đầu. San Lùng ai cũng biết uống rượu. Còn người làm ra rượu chủ yếu phụ nữ. Cô gái nào ủ men khéo thì đắt chồng. Ngày Tết, nhà nào cũng tích chừng dăm bảy bình để uống.

Lên với bản San Lùng, bạn sẽ được thấy nơi đây, người dân mến khách, tiếp rượu mà khách chưa say, chưa phải bò bằng bốn chi thì đừng nói chuyện ra về. Thứ rượu đó được ủ bằng loại thóc thơm với men lá rừng, chưng cất bằng tinh túy của trời đất. Đó là rượu San Lùng của người Dao trên núi cao, ở xã Bản Xỡ, huyện Bát Xát - Lào Cai.

Truyền thuyết về rượu tiên

Anh bạn tôi đi Lào Cai lần nào về cũng phải mua ít nhất 2 can rượu San Lùng. Nếu là thứ rượu nguyên chất không pha chế gì, thì anh ta khẳng định đó là loại rượu anh uống "vào" nhất. Ở Hà Nội bây giờ cũng tràn lan rượu San Lùng, nhưng chủ yếu bị pha chế, không đúng chất lượng. Vì thế, muốn uống rượu nguyên chất, thưởng thức cái vị ngon và không gian nguyên sơ của núi rừng Tây Bắc, chỉ có lên Lào Cai.

Ngày tôi còn làm hướng dẫn viên du lịch ở Sa Pa, thực sự đã bị quyến rũ bởi loại rượu rất "mềm môi" này với món lòng non lợn nướng. Sau này phải về xuôi làm việc, nhớ không nguôi. Lần này có dịp, chẳng thể bỏ qua cái thú "xuống núi bằng tứ chi".

Lò Văn Xưởng là người sành rượu San Lùng và cũng "mát" tay khi ủ men vào tốp đầu hiện nay ở bản người Dao đỏ này. Anh rất thích leo lên cổng trời Mường Hum, ngồi uống rượu với những người bạn, say thì lăn ra ngủ luôn, tỉnh rồi về, chẳng cần biết nắng mưa, lại không có người làm phiền.

Người già kể lại rằng: Núi Má Ngam thuở xưa có nhiều hoa đẹp lắm, những bông hoa nở rực rỡ trên những triền núi cao, rủ xuống thung lũng. Những ngày nắng đẹp, các nàng tiên thường xuống suối Mường Hum tắm, rồi lên hái hoa ở núi Má Ngam.

Năm đó, cô con gái trưởng thôn họ Tẩn bước vào tuổi 16, má đỏ hây, đẹp như tiên giáng trần. Mỗi bước chân của nàng đi khiến cho hoa phô sắc, chim trời ngẩn ngơ, con cá dưới suối cũng phải ngừng bơi để ngắm dung nhan. Vụ đó, trưởng thôn ốm, sai con gái ra trông số thóc đã đập ngoài sàn ở nương. Trên đường nàng đến lều nương thì gặp các nàng tiên. Thấy nàng có nhan sắc tuyệt vời, các nàng tiên bèn rủ nàng cùng đi hái hoa và tắm suối.

Một ngày, rồi ba bốn ngày, cô con gái họ Tẩn theo các nàng tiên, quên cả lời cha dặn. Khi trở về thì số thóc đã mọc mầm hết vì gặp mưa. Nàng sợ cha sẽ trách phạt, ngồi thút thít khóc. Những nàng tiên ngỏ ý giúp nàng, họ hái lá rừng làm men ủ số thóc đó làm rượu.

Trở về, cô con gái họ Tẩn đem thứ rượu đó cho cha nếm thử, vừa ngửi thấy thứ rượu thơm lừng đó, người cha cảm thấy khoan khoái và khoẻ lại. Ông bèn hỏi nguồn gốc thứ tiên tửu đó. Người con kể lại sự tình. Sau đó, trưởng thôn họ Tẩn bảo con tìm lại những lá cây đó để ủ men rượu. Từ đó mà có thứ rượu San Lùng đặc sắc.

Mĩ tửu giả đi khắp nơi nơi

Hiện tại San Lùng có khoảng 40 hộ. Hộ nào cũng biết nấu rượu. Trưởng thôn Lò Láo Tả bảo rằng, từ khi ông còn bé xíu đã thấy gia đình mình nấu rượu rồi. Ở đây, thường trẻ em biết leo núi và uống rượu rất sớm, trước khi đến tuổi đi học. Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng. vị đậm đà của thóc nương. Người uống có say mấy cũng không thấy đau đầu. San Lùng ai cũng biết uống rượu. Còn người làm ra rượu chủ yếu phụ nữ. Cô gái nào ủ men khéo thì đắt chồng. Ngày Tết, nhà nào cũng tích chừng dăm bảy bình để uống.

Vào tháng 6/2002, xã Bản Xèo thành lập HTX rượu San Lùng. Mỗi tháng tiêu thụ từ 10.000 đến 12.000 lít. Rượu được xuất đi khắp nơi, từ Bắc vào Nam. HTX này là nơi gìn giữ uy tín cho thương hiệu rượu, và chỉ nhập loại rượu 45-55 độ. Thu nhập từ nguồn rượu bán được rất khá, nhà nào cũng sắm sửa các đồ dùng trong gia đình tương đối đầy đủ. Cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Rất nhiều hộ thoát nghèo, mua được cả xe máy.

Theo người dân thì thương hiệu rượu của họ bị xúc phạm. Bởi có rất nhiều kẻ vì mối lợi đã pha rượu San Lùng với các rượu khác để bán với giá và chất lượng như rượu San Lùng. Ngoài có dán mác: Rượu San Lùng nguyên chất. Nhưng người uống không sành, chẳng thể phân biệt được, vì nó cũng có mùi ngai ngái, thơm thơm như rượu thật. Và rồi, khi say, rượu làm người uống rất đau đầu, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Ở miền Bắc, đặc biệt là một số thành phố như Hà Nội, Bắc Giang, Hà Đông, Hải Dương... vẫn thấy rượu San Lùng giả, mà nhiều vị đệ tử lưu linh không sành hay uống phải. Một bản khoảng 40 hộ, dù sao chẳng thể cung cấp rượu như một nhà máy, dù họ có cố gắng thế nào. Vậy thì rượu San Lùng ở đâu mà lắm thế. Điều này phải hỏi ông trời, hoặc những vị pha chế mới biết được.

Chia tay San Lùng với nỗi lưu luyến không vơi. Tôi được tặng đến 2 vò rượu, nhưng chỉ nhận 1 và mua 1, bởi không thể mang về xuôi được nhiều thế. Anh Xưởng bảo có thời gian thì cứ lên chơi, thưởng thức thoải mái. Người ở đây mến khách lắm.

Còn Chủ tịch xã Bản Xèo Lý Dịu thì gửi gắm rằng: "Chúng tôi muốn trả lại sự trong sạch cho thương hiệu rượu San Lùng. Người chúng tôi không biết làm rượu giả".

--------

Rượu San Lùng - Mỹ tửu nức tiếng gần xa
06 Tháng Giêng 2013
(Cinet-DTV)- "Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng sẽ như có vị thần sức mạnh hỗ trợ ở hai vai, làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi".
Rượu San Lùng - Mỹ tửu nức tiếng gần xa
Đã từ lâu, thứ rượu mang tên San Lùng đã khiến cho bao người phải ngất ngây, quyến luyến mỗi khi đến thăm đồng bào người Dao. Người ta vẫn thường nói: San Lùng là mỹ tửu của trời đất ban cho, uống một giọt lại muốn uống thêm. Những giọt rượu ngon không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.
Truyền thuyết rượu tiên
Truyền thuyết kể lại rằng: Khi trời đất mới hết cảnh hỗn mang, bản San Lùng thủa ấy chưa có tên như bây giờ. Những người Dao đỏ định cư ở đất này vì thấy nơi đây sơn thuỷ hữu tình, có non có suối. Một lý do nữa khiến những người Dao đỏ vốn thích cuộc sống nay đây mai đó gắn bó với đất này là khi đến đây, những người đầu tiên đi mở đất ấy luôn thấy một chiếc cầu vồng xuất hiện trên đỉnh những quả núi cao chót vót. Cầu vòng thì luôn có bảy sắc, nhưng cầu vồng ở đây thì chỉ có ba. Đoán là điềm lành, là nơi đất thiêng nên họ đã quyết định ở lại phá đất, lập làng.
Khi đất hoang đã thành làng, thành bản thì cầu vồng ba sắc vẫn luôn xuất hiện, và sau cũng một tù trưởng nằm chiêm bao thấy thần linh báo mộng rằng, dân bản ông đang sống là bình rượu tiên của thiên đàng, cầu vồng ba sắc chính là ba con rồng do trời sai xuống để lấy rượu cho tiên giới.
Men được làm từ 14 loại cây rừng

Giấc mơ tiên vừa dứt, vị tù trưởng ấy quyết định đặt tên cho bản mình theo tiếng người Dao là San Lùng (San Lùng nghĩa là tam long, tức ba con rồng). Dân bản San Lùng trồng cây lúa nương trên đỉnh núi ấy, cây lúa luôn trĩu hạt, gạo thì thơm phưng phức.
Uống nước chảy ra từ khe núi ấy thấy ngọt và thơm mát kỳ lạ. Khi những hạt thóc ấy được đem ra nấu rượu theo cách thức của người Dao đỏ thì rượu có hương vị thơm nồng đặc biệt mà không thứ rượu của vùng nào sánh đựơc.
Mỹ tửu San Lùng
Rượu San Lùng được chế biến rất công phu và cẩn trọng. Từ hạt thóc chọn giữa nương được chưng ủ cùng thảo dược. Thóc phải mẩy và được hái về từ khi thóc vào sữa ở độ dẻo khô. Sau đó, thóc sẩy sàng sạch, để nguyên vỏ cho vào chõ đồ, khi nào thấy tất cả mọi hạt nở bung ra trắng xoá thì múc ra mẹt.
Để làm nên hương thơm đặc trưng và không kém phần quyến rũ, người Dao ở bản San Lùng dùng men nấu rượu đặc biệt. Men nấu rượu là men lá, được làm là gạo nếp thơm nghiền nhỏ cộng với 15 loại lá rừng. 15 loại lá cây ấy, tất cả đều là vị thuốc đều là thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Sau 2 đêm, men ăn thóc làm cả mẹt bốc hơi ngùn ngụt thì cho vào thùng chứa ủ tiếp. Mùa đông thì ủ từ 5-6 ngày, mùa hè chỉ ủ 4 ngày.
Trưng cất thành rượu
Ủ xong, cho vào nồi nấu cách thuỷ (cả trên và dưới đều phải có nước). Khi nấu lửa phải luôn đều. Già lửa một chút, rượu khê. Thiếu lửa thì không được rượu. Thêm một điều quan trọng nữa nước ở phía trên của nồi phải luôn lạnh, nên luôn cần một người túc trực để thay. Rượu San Lùng được chưng cách thuỷ hai lần. Lần thứ nhất là khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.
Đặc biệt, người Dao San Lùng ý thức được giá trị của rượu. Chính vì thế, để tạo nên nét riêng trong hương vị riêng, men lá được họ giữ kín như bảo bối gia truyền. Khi người chủ gia đình ấy không còn đảm đương được trọng trách của mình bí quyết chế tạo men lá được truyền cho các con trai.
Trước khi truyền nghề, các người con trai ấy phải làm lễ ăn thề với các vị thần là không được tiết lộ bí quyết ấy cho bất kỳ ai. Ai không giữ được lời thề sẽ bị Giàng trị tội. Con gái theo chồng, tất nhiên, không ai được biết.
Những người Dao đỏ sành rượu ở Sán Lùng rất thích leo lên cổng trời Mường Hum, ngồi uống rượu với những người bạn, say thì lăn ra ngủ luôn, tỉnh rồi về, chẳng cần biết nắng mưa, lại không có người làm phiền.Ngày Tết, nhà nào cũng tích chừng dăm bảy bình để uống.Cô gái nào ủ men khóe thì đắt chồng.
Đến Lào Cai mà chưa nhấp môi thưởng thức rượu San Lùng thì chưa thưởng thức hết phong vị ẩm thực của người nơi đây, chưa thấm hết hương vị của mỹ tửuủ bằng loại thóc thơm men lá rừng, chưng cất bằng tinh túy của trời đất.


--------

Rượu nguyên chất ngâm với chuối hột rừng ép phơi khô



Giá: 100,000 VND/lít





Nhận biết rượu chuối hột ngon:
+ Đưa chung rượu lên gần mũi sẽ nghe thoang thoãng mùi chuối chín.
+ Uống từng ngụm nhỏ và giữ trong miệng khoảng 3-5giây sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối được ngâm
+ Rượu chạy vào người làm ấm cơ thể và đặc biệt phải cảm nhận được vị êm và đầm, ko sốc vì được ngâm từ rượu ngon và ít nhất đã được ngâm từ 2-3 tháng.

Bài viết: CHUỐI HỘT RỪNG, VỊ THUỐC ĐA NĂNG
Cây chuối hột có tên khoa học là Musra Barjoo Sieb (có nơi còn gọi là chuối chat), là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có. Quả chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột là loại cây có nhiều dược tính quý giá: nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết trong điều trị tiểu đường; quả chuối hột hỗ trợ và điều trị bệnh sỏi thận, vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân; rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng. Ngoài ra, chuối hột còn dược dân gian dùng trị nhiều bệnh khá hiệu quả mà không tốn kém.

*Vị thuốc đa năng
Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, mọi người có thể áp dụng:
-Chữa bệnh tiểu đường: Chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.
-Chữa sỏi thận: Chọn chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 6 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt. Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.
+Một cách khác: Dùng chuối hột một buồng già đem thái mỏng, phơi khô, tán nhỏ thành bột, mỗi ngày uống 3 thìa canh, uống liền 2-3 tháng. Hoặc quả chuối hột đã thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy 1 vốc tay (chừng 1 quả) sắc với 3-4 bát nước, uống vào lúc no.
-Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.
-Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.
-Trẻ em táo bón: Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn khoảng 10 phút sau là đi tiêu được
Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa *** rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.
-Nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, chuối hột còn được dân gian dùng trị nhiều bệnh khá hiệu quả mà không tốn kém.
* Cách ngâm rượu chối hột ngon:
-Chuối phải thật chín, thái mỏng, phơi nắng nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặn bu vào và bụi bay vào, phơi càng khô càng tốt.
- Rượi ngâm phải là rượu trắng, ko pha tạp (thường gọi là rượu cốt, rượu nguyên chất, nồng độ phải > 40 độ)
- Đồ ngâm rượi phải là thủy tinh, rửa sạch. Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượi đầy 2/3 lọ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở. Đậy kỷ nắp , 100 ngày sau là uống được , để càng lâu càng tốt .
Rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc, không nên ngâm uống để nhậu xỉn. Rượu chuối hột để hỗ trợ điểu trị bệnh sạn thận, bổ thận:
Liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà. Các vị thuốc gia giảm phải theo từng người: cao, hạ huyết áp, nhiệt, hàn, cần bổ khí, cần bổ huyết ...không nên tùy tiện dùng sẽ phản tác dụng.


--------

- Rượu Sâu Chít


Sâu chít là một trong những "đặc sản" thiên nhiên của một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Người dân thu hoạch sâu chít vào tháng 11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống. Công dụng điển hình của sâu chít được dân gian truyền miệng là "phục tráng sức khỏe".

Sâu chít là một loại côn trùng sống trong thân cây chít. Theo kinh nghiệm, để biết cây có sâu, người thu hái sẽ lựa những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa. Đó chính là những cây đã bị ấu trùng ký sinh. Vào mùa thu hoạch, sâu chít được bán khá phổ biến tại chợ vùng cao. Những ngọn chít có chiều dài khoảng 35 - 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra bằng cách tách đôi ngọn chít. Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy giữ cho sâu không bị biến chất.
Theo y học cổ truyền, sâu chít có vị cam, ôn, đại bổ phế, thận và mệnh môn, chữa được bệnh phế hư (ho và thổ huyết, suyễn); thận suy yếu, di tinh, hoạt tinh. Trong đề tài nghiên cứu về thành phần hóa học và ý nghĩa y học của sâu chít, nhóm các tác giả thuộc Viện Y học cổ truyền quân đội, Đại học Y Hà Nội cho biết: đông trùng hạ thảo (một loài sâu hiếm của Trung Quốc vốn được dùng cho những bài thuốc tăng cường sinh lực) có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 acid amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần acid amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. Các nhà khoa học nhận định: sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Điều này lý giải tác dụng điều trị suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi sinh gây bệnh. Đặc biệt, ở sâu chít, hàm lượng acid béo không no đạt tới 58,37% - đây là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Một kết luận khá thú vị là, sâu chít có tác dụng gây độc tế bào ung thư người. Điều này nói lên rằng, có thể sử dụng sâu chít để bào chế thuốc chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, sâu này không có tác dụng điều trị như thuốc. Hiệu quả điều trị của nó có được là thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại vi sinh vật gây bệnh. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, do vậy có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu.

Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, có thể sao khô, nấu cháo sâu chít. Với những đặc tính quý, nhưng sâu chít không phải là món tăng cường sinh lực chỉ dành cho cánh đàn ông. Với cách chế biến phù hợp, sâu chít còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu

Bài viết bạn có thể quan tâm:

  • » thanh lý lô lộc phát : 668-868-686 =...
  • » Thành lập công ty Minh Anh
  • » Toàn Quốc Vimax, tăng khả năng sinh lý...
  • » Sửa lò vi sóng tại Nguyễn khang 0904...
  • » HCM- Máy Lạnh Toshiba Tiết Kiệm Điện ...
  • » Sửa Bình Nóng Lạnh Tại Đống Đa 0904 004...
  • » TT học phí 2014 du học Sing các trường...
  • » Thiết kế website giá rẻ, thiet ke web
  • » Toàn Quốc Biểu thuế xuất nhập khẩu 2014
  • » TQ SiM taxi Gmobile 099.AB.AB.AB đủ...

Bài viết cùng chuyên mục:

  • » Tai game di tinh, Tai game di tinh
  • » Trổ tài làm mì thịt heo hầm cho bữa...
  • » Thưởng thức đồ ăn đêm tại Sài Thành -...
  • » TQ vệ sinh công nghiệp
  • » Cao Hồng Sâm thực phẩm vàng cho ngừoi...
  • » TQ cho thuê phòng
  • » Hội thảo điều trị viêm gan b mạn tính!
  • » Bán Cặp Dưa Thỏi Vàng Tài - Lộc xuân...
  • » Nguy cơ ung thư từ lỗi nấu ăn thường gặp
  • » HCM- Chuyên bán các loại đặc sản rừng U...